Hôm nay :

[tintuc]
Thưa quý bà con, cỏ Ruzi rất giàu dinh dưỡng, năng suất chất xanh cao, cỏ Ruzi có đặc tính mềm và giòn hơn cỏ sả nên gia súc có khả năng sử dụng rất tốt. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng cỏ Ruzi sao cho đạt hiệu quả cao thì không phải bà con nào cũng nắm rõ. Hiểu được điều này, chúng tôi giới thiệu đến bà con bài viết sau đây. Kính mời quý bà con quan tâm theo dõi!

Cỏ ruzi là loại cỏ sống lâu năm, thân bò và có chiều cao lên tới 1m. Thân và lá của cỏ ruzi có lông mịn, rễ chùm, phát triển mạnh mẽ và bám chắc vào lòng đất. Cỏ Ruzi chịu được hạn tốt, nhưng phát triển mạnh nhất khi mùa mưa. Bà con có thể trồng ở đồng bằng, bờ đê, bờ ruộng… hoặc ở miền núi, trung du với độ dốc dưới 15 độ.

Kỹ thuật trồng cỏ Ruzi
Kỹ thuật trồng cỏ Ruzi
Tùy vào điều kiện đất đai và kỹ thuật chăm sóc, cỏ Ruzi có thể cho thu hoạch 5 – 7 lứa mỗi năm, năng suất chất xanh của cỏ đạt từ 60 – 90 tấn/ha. Cỏ Ruzi có chu kỳ kinh tế khoảng 6 năm.


I. Kỹ thuật trồng


Thời gian trồng: Bà con nên trồng vào mùa mưa, nhưng tốt nhất là khi đầu mùa mưa ( vào khoảng tháng 4 – tháng 5) để bảo đảm tỷ lệ sống cao và phát triển tốt của cỏ.

Chuẩn bị đất:

Bà con cần chuẩn bị đất trồng cỏ Ruzi một cách cẩn thận, cày và bừa hai lần. Cày vỡ lần đầu với độ sâu 20 cm, rồi sau đó bừa vỡ. Lần thứ hai cày đảo lại và bừa làm tơi đất, đồng thời cần làm sạch cỏ và san phẳng đất. Để hạn chế cỏ dại, bà con nên kéo dài thời gian chuẩn bị đất. Sau khi đất đã được san phẳng, bà con tiến hành rạch hàng cách nhau khoảng 40 – 50 cm nếu trồng cỏ Ruzi bằng cách gieo hạt.

Phân bón:

Cỏ Ruzi cần sử dụng cả phân hữu cơ và phân vô cơ. Mỗi ha cần lượng phân bón như sau:

+ Khoảng 10 đến 15 tấn phân chuồng hoại mục;

+ Từ 200 – 250 kg supe lân;

+ Khoảng 100 đến 200 kg sun phát kali;

+ 300 – 350 kg đạm urê.

Các loại sunphát kali, phân chuồng, supe lân được dùng bón lót theo hàng cỏ. Còn lượng phân đạm urê được chia đều bón cho các lần cắt cỏ và được dùng để bón thúc sau khi cỏ đâm chồi và ra lá.


Cách trồng và chăm sóc:


Bà con có thể trồng cỏ Ruzi bằng hạt hoặc trồng bằng thân khóm.

Trong trường hợp cỏ trồng bằng thân khóm, bà con chuẩn bị thân khóm như sau: Đỗi với các khóm cỏ Ruzi dùng làm giống đực, bà con cần cắt xén bỏ phân lá cách mặt đất 25 – 30 cm. Sau đó dùng cuốc đánh cả khóm cỏ, rũ bỏ đất và xén bớt rễ, chỉ để lại còn khoảng 4 – 5cm. Sau đó, bà con cần dùng dao chia tách thành từng cụm cỏ nhỏ, mỗi cụm gồm khoảng 4 -5 thân nhánh.

Sau khi đất đã được chuẩn bị và bón lót như trên, bà con đặt các khóm cỏ giống sao cho vuông góc với thành rạch, khóm cách nhau khoảng 35 – 40 cm. Lấp kín ½ thân cây giống bằng cuốc, tiếp theo, bà con dùng chân dậm chặt đất để tạo độ ẩm, điều này bảo đảm cho cỏ chóng ra mầm và tỷ lệ sống cao.

Để đạt hiệu quả cao trong việc xới đất, làm cỏ và rạch hàng, bà con có thể sử dụng máy xới đất 3A1401 do Công ty CPĐT Tuấn Tú cung cấp.

Hình ảnh Máy xới đất 3A
Hình ảnh Máy xới đất 3A

Mỗi hecta trồng cỏ Ruzi, bà con cần 4 đến 6 tấn khóm.

Trong trường hợp trồng cỏ bằng hạt: bà con cần xử lý hạt trước khi gieo bằng cách ngâm hạt, dùng nước lã rửa sạch và ngâm thêm khoảng 1 giờ rồi vớt ra đem gieo.

Cần gieo rải đều hạt theo hàng đã rạch. Bà con dùng tay khỏa đều và lấp kín một lớp đất mỏng lên trên . Cần 4 -5 kg hạt cỏ giống cho mỗi ha.

Khoảng 2 – 3 tuần sau khi trồng, bà con tiến hành kiểm tra tỷ lệ mọc mầm của cỏ, cần trồng dặm lại những cây chết. Với trường hợp gieo bằng hạt, bà con cần lưu ý phân biệt mầm cỏ dại với mầm cỏ Ruzi. Cần tiến hành trồng tỉa bổ sung vào những nơi cỏ không nảy mầm. Xới nhẹ cho đất được tơi xốp và làm sạch cỏ dại. Khi thảm cỏ đã nảy mầm xanh và sau khi làm cỏ dại lần hai thì dùng đạm urê bón thúc cho cỏ.


Thu hoạch và sử dụng:


Bà con thu hoạch lứa đầu sau khi trồng được 60 ngày, cắt trên mặt đất khoảng 10 cm. Thu hoạch các lứa tiếp theo tiến hành khi độ cao của thảm cỏ đạt khoảng 45 – 60cm.

Cỏ Ruzi có đặc tính mềm và giòn hơn cỏ sả nên gia súc có khả năng sử dụng rất tốt. Ngoài việc sử dụng trực tiếp cho ăn tươi, bà con có thể phơi khô và dự trữ làm thức ăn thô trong vụ đông xuân bởi vì khi được phơi khô, cỏ khô đều, nhanh cả lá và cuống.

Trên đây là một số kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ Ruzi làm thức ăn cho gia súc, cám ơn quý bà con đã quan tâm theo dõi và kính chúc quý bà con thành công!

Hãy đến với website của chúng tôi để tìm hiểu về những sản phẩm, thiết bị hỗ trợ hữu ích thuộc dòng sản phẩm máy làm đất và những sản phẩm tiện dụng cho nông nghiệp khác! Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

[/tintuc]

BACK TO TOP