Hôm nay :

[tintuc]
Thưa quý bà con, keo đậu là cây có nhiều năng suất chất xanh rất tốt cho vật nuôi. Cây keo đậu không quá khó trồng, tuy nhiên cũng đòi hỏi một vài kỹ thuật và điều kiện riêng, Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con kỹ thuật trồng keo đậu. mời quý bà con quan tâm theo dõi!

Cây keo đậu là cây thân gỗ lâu năm hoặc thân bụi. Cây có chiều cao lên tới 10m và rễ có thể sâu tới 4m trong lòng đất. Cây sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là ở đất dễ thoát nước, nhiều mùn. Khả năng chịu hạn của keo đậu rất tốt nhưng kém chịu được sương muối và lạnh.

Kỹ thuật trồng keo đậu
Kỹ thuật trồng keo đậu

Năng suất chất xanh của cây keo đậu thay đổi tùy vào giống, điều kiện khí hậu, đất đai và kỹ thuật chăm sóc. Trung bình 1 ha cây keo đậu có thể đạt 40 – 45 tấn chất xanh/năm.

Chu kỳ kinh tế của keo đậu khoảng 5 – 6 năm. Từ năm thứ hai sau khi trồng, chỉ cần làm cỏ và bón phân một lần vào vụ xuân mỗi năm.

I. Kỹ thuật trồng


- Thời gian trồng cây kẹo đậu tốt nhất là tháng 4.


- Chuẩn bị đất: Bà con có thể trồng cây keo dậu trên bờ bụi, bờ mương máng, ở ruộng tập trung hoặc làm hàng rào trồng trong vườn. Cần lưu ý chọn loại đất ít chua, thoát nước tốt. Bà con cần xới đất để tạo độ tơi xốp. Sau khi làm đất và cày bừa, bà con tiến hành làm luống cho đất rộng 3 m, rạch hàng trên luống cách nhau khoảng 70 -80 cm, sâu 10 cm.

Để đạt hiệu quả trong công việc xới đất, lên luống và làm cỏ, bà con nên sử dụng máy xới đất 3A1401 do Công ty CPĐT Tuấn Tú cung cấp.

máy xới đất 3A1401
máy xới đất 3A1401
II. Phân bón:

Mỗi hecta trồng keo đâu cần có:
300 kg phân lân nung chảy
10 tấn phân chuồng,
150 kg clorua kali

Các loại phân này được dùng để bón lót toàn bộ cho đất trước khi bừa lần cuối để trồng keo đậu và mỗi năm cần bón một lần vào vụ xuân để bổ sung dinh dưỡng, đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

III. Cách trồng và chăm sóc:

Trước khi gieo, bà con cần xử lý hạt như sau: làm ướt hạt giống bằng nước lã, sau đó đổ nước nóng khoảng 90 – 100 độ C vào và ngâm khoảng 5 phút. Tiếp theo, bà con gạn hết nước nóng và đổ nước lã vào sao cho ngập hạt, ngâm tiếp khoảng 5 – 10 giờ rồi lại gạn nước và để hạt giống keo đậu khô ráo trước khi gieo.

Bà con gieo hạt theo hàng rạch, trung bình 20 hạt cho 1m chiều dài hàng, (cần khoảng 20 kg hạt khô cho 1 ha), sau đó lấp đất sâu khoảng 5cm.

Bà con cũng có thể gieo vào vườn ươm hoặc bầu đất, khi cây mọc cao khoảng 45 cm thì bấng đi trồng (trong trường hợp bà con trồng làm hàng rào) trồng cây cách cây 50 cm như các loại cây gỗ khác.

Sau khi trồng được khoảng 10 ngày, bà con cần kiểm tra tỷ lệ nảy mầm, nếu thấy cần thì trồng dặm lại hoặc gieo thêm. Dùng cuốc xới nhẹ theo hàng và làm cỏ dại vào hai đợt: sau khi trồng được 15 ngày và 40 ngày.

IV. Thu hoạch và sử dụng

Khoảng 4 – 5 tháng sau khi trồng, bà con có thể thu hoạch lứa đầu (tùy vào điều kiện đất đai và kỹ thuật chăm sóc, lúc đó độ cao của cây có thể đạt tới 1,5m). Khi thu hoạch lứa đầu, bà con cắt gốc cách mặt đất khoảng 70 cm. Với các lứa tiếp theo, cần cắt chừa lại cành mới tái sinh khoảng 5cm và cứ sau khoảng 45 ngày lại cắt một lần. Keo đậu có thể sử dụng như nguồn thức ăn tươi xanh, bà con cũng có thể phơi sấy khô và nghiền thành bột, làm thức ăn dự trữ.

Hàm lượng dinh dưỡng của cây keo đậu cao, đặc biệt là protein. Tuy nhiên, hạn chế của keo đậu là có chứa một lượng nhỏ độc tố mimosine (thường tập trung tại các phần non của cây như chồi non, lá). Vì vậy khi sử dụng keo đậu bà con cần có biện pháp làm giảm tối đa hàm lượng mimosine (như xử lý nhiệt trên 70 độ C , phun dung dịch sun phát sắt II, ngâm trong nước qua đêm…) và hạn chế lượng keo đậu trong khẩu phần ăn của gia súc chỉ chiếm < 30%.

Trên đây là một vài kỹ thuật trồng cây keo đậu làm thức ăn cho gia súc. Cám ơn quý bà con đã quan tâm theo dõi và kính chúc quý bà con thành công! Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những tin tức gieo trồng hay và bổ ích cho nhà nông, và tìm cho mình những sản phẩm máy làm đất phù hợp và tiện dụng!

[/tintuc]

2 Bình luận

Oliver Jones
lúc 23:58 8 tháng 5, 2018

Thanks for sharing your thoughts on %meta_keyword%. Regards paypal credit login
Nặc danh
lúc 22:28 6 tháng 12, 2022
Many individuals comprehend it as the popular game of none other than 007 himself, super spy James Bond. Keep cool, enjoy a frozen cocktail, or work on your tan -- and do it all poolside! M Pool options two 5460-square-foot swimming pools, daybed and cabana seating, poolside Wi-Fi, and a soothing, family-friendly environment. And when a dealer’s shift ends, it doesn’t mean the sport is over. You’ll discover the deck and flow of 카지노사이트 the sport stay intact.

BACK TO TOP